Tìm hiểu về ắc quy của bộ lưu điện UPS

By Boluudien | 17 Tháng Một, 2023

boluudiennhapkhau-Tim-hieu-ve-ac-quy-cua-bo-luu-dien-UPS (2)

Bộ lưu điện UPS là thiết bị quan trọng hiện nay dùng để dự trữ nguồn điện. UPS đảm bảo cho các thiết bị điện tử được kết nối với bộ lưu điện hoạt động bình thường ngay cả khi mạng lưới điện xuất hiện sự cố như mất điện, hiệu điện thế quá thấp. Trong bài viết này, LOBOTECH mang đến cho bạn đọc thông tin về ắc quy UPS – bộ phận không thể thiếu để cấu thành nên một thiết bị chất lượng.

1.Ắc quy bộ lưu điện UPS là gì?

Ắc quy UPS là những sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho các thiết bị UPS chuyên dụng. Do vậy, cấu tạo của sản phẩm này khác so với ắc quy dùng cho xe máy hay các thiết bị khác.

Ắc quy sử dụng cho bộ lưu điện hiện đại hiện nay là loại ắc quy khô, kín khí, có tuổi thọ từ 3 – 5 năm đối với dòng 20Ah trở lại và 5 – 7 năm với dòng lớn hơn 20Ah. Tuổi thọ ước tính này được nhà sản xuất đưa ra theo điều kiện nghiên cứu chuẩn hay lý thuyết. Trong thực tế, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc và quá trình sử dụng và phương pháp người dùng bảo quản.

boluudiennhapkhau

2.Nguyên lý hoạt động của ắc quy trong từng loại bộ lưu điện UPS

Trên thị trường hiện nay có 3 loại bộ lưu điện thông dụng là UPS offline, UPS online, và UPS line interactive. Nguyên lý hoạt động của từng ắc quy trong UPS như sau:

– UPS offline sử dụng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy. Do vậy, thiết bị này có thể coi là một cục pin dự phòng lớn. UPS offline có giá thành thấp hơn 2 loại còn lại khi cùng phân khúc về thông số. Thiết bị có công suất đầu ra nhỏ, phù hợp với thiết bị không có động cơ như máy tính, máy chấm công, camera…

– UPS line interactive sử dụng bộ sạc để sạc điện vào ắc quy tương tự UPS offline. Tuy nhiên, UPS line interactive được đánh giá có khả năng cung cấp công suất lớn hơn và có độ ổn định cao hơn.

Bộ lưu điện UPS online là thiết bị được người dùng hướng tới sử dụng hiện nay. Sản phẩm có khả năng chịu tải lớn, phù hợp với những thiết bị nhạy cảm, yêu cầu thời gian uptime cao, lên tới 99.95% trở lên như trung tâm dữ liệu máy chủ, máy y tế…. Dòng điện sẽ được chuyển đổi thành dòng 1 chiều để đi vào ắc quy. Sau đó, dòng điện tiếp tục được chuyển đổi lần nữa để thành dòng 2 chiều và đi vào thiết bị. Nguyên lý hoạt động này giúp dòng điện đi ra có công suất phù hợp, ổn định cao.

boluudiennhapkhau-Tim-hieu-ve-ac-quy-cua-bo-luu-dien-UPS

3.Phân loại ắc quy trong UPS

3.1 Căn cứ vào vị trí của ắc quy

Căn cứ vào vị trí lắp đặt ắc quy, người ta có thể chia thành 2 loại: ắc quy trong và ắc quy ngoài. Ắc quy trong sẽ được tích hợp sẵn bên trong bộ lưu điện UPS, thường dùng để lưu điện trong thời gian ngắn. Ắc quy ngoài thường được lắp trong tủ ắc quy rời, sử dụng cho thiết bị có khả năng lưu điện trong nhiều giờ đồng hồ.

3.2 Căn cứ vào dòng ắc quy

Khi chia theo dòng ắc quy sẽ có 3 loại là ắc quy AGM, AGM-Gel và Pure Gel:

– Ắc quy AGM hay ắc quy axit chì khô kín khí có tấm cách được làm từ sợi thủy tinh thấm dung dịch axit.

– Ắc quy AGM-Gel hay còn được biết đến là ắc quy bán gel giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch axit, nâng cao tuổi thọ ắc quy.

– Ắc quy Pure Gel hay gel thuần giúp nâng cao 40% tuổi thọ ắc quy so với loại bán gel, chịu được mức nhiệt cao, có khả năng xả sâu, giảm hao phí và chai hóa bản cực.

LOBOTECH đã mang đến bạn đọc thông tin chi tiết về ắc quy trong bộ lưu điện UPS hiện nay. Để thiết bị mang đến khả năng làm việc tốt nhất, người sử dụng nên lựa chọn các sản phẩm UPS online, offline chất lượng cao của thương hiệu hàng đầu như Santak, Dosan, APC tại LOBOTECH. Hãy liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Đánh giá cho bài viết post