Tìm hiểu nguyên lý vận hành của bộ lưu điện

By Boluudien | 16 Tháng Mười, 2021

Nguyên lý bộ lưu điện hoạt động quyết định đến hiệu suất.  Hiện nay bộ lưu điện gồm có 3 loại là bộ lưu điện offline, bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline theo công nghệ line interactive. Cả 3 loại đều được sử dụng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện.

boluudiennhapkhau tim hieu nguyen ly van hanh cua bo luu dien 02

Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện

Bộ lưu điện có cấu tạo chung gồm có hai phần là ắc quy và bộ main. Mục đích của bộ lưu điện nhà cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện. Vì vậy nguyên lý bộ lưu điện vận hành cơ bản đều là sử dụng ắc quy để tích điện. Các thiết bị tích điện thông qua các quy và chuyển điện từ ắc quy thành nguồn điện cung cấp cho tải.

Bộ lưu điện sẽ hoạt động trong trường hợp nguồn điện cung cấp cho tải không bị mất hoặc gặp sự cố. Các bộ lưu điện có thể được trang bị một hoặc nhiều ắc quy tích trữ năng lượng điện. Bộ lưu điện sẽ sử dụng bo mạch để chuyển đổi dòng điện một chiều từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều được tạo ra có tần số và điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của từng bộ lưu điện

Cấu tạo của các bộ lưu điện có sự khác nhau nhất định nên hoạt động cũng sẽ không giống nhau. Nguyên lý bộ lưu điện vận hành về cơ bản như sau:

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline

Bộ lưu điện offline hoạt động nhiều ở hệ thống ắc quy. Nguồn điện từ lưới điện đầu vào sẽ đi qua Switch đến đầu ra. Nguồn điện sẽ được nạp cho ắc quy thông qua bộ Charger. Khi nối điện bị mất thì ắc quy sẽ hoạt động và cung cấp dòng điện một chiều chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều nhờ bộ inverter.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline line interactive

Bộ lưu điện offline hoạt động không có bộ biến đổi đầu nên bị hạn chế khá nhiều. Bộ lưu điện offline line interactive ra đời nhằm khắc phục nhược điểm đó. Nguyên lý bộ lưu điện offline line interactive hoạt động dựa theo việc sử dụng công tắc ngắt mạch tự động để dòng điện tới đầu ra của bộ lưu điện.

boluudiennhapkhau tim hieu nguyen ly van hanh cua bo luu dien 03

Nguồn điện một chiều bên trong ắc quy sẽ chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều với thông số phù hợp với lưới điện dân dụng. Khi có sự cố hệ thống ắc quy sẽ truyền tải tới các mạch điện để kịp thời cung cấp điện cho các thiết bị đang sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện online

Cộ lưu điện online cũng tích điện thông qua hệ thống inverter và chuyển đổi thành điện áp mới thông số đầu ra tương ứng với thiết bị điện năng sử dụng. Tuy nhiên bộ lưu điện online cho phép cung cấp đủ nguồn điện với độ ổn định cao mà không xảy ra bất cứ dao động nào. Quan trọng nhất là bộ lưu điện online có thể hoạt động liên tục với thời gian chuyển mạch bằng 0.

Quyết định muốn tìm hiểu thêm về bộ lưu điện và nguyên lý bộ lưu điện vận hành có thể liên hệ tới LOBOTECH qua Hotline 0968 293 392 để được tư vấn miễn phí nhé!