Tìm hiểu nguyên lý bộ lưu điện ups

By Boluudien | 17 Tháng Tư, 2018

1. Tại sao phải tìm hiểu nguyên lý bộ lưu điện ups?

+ Cách bạn sử dụng ups như thế nào có ảnh hưởng đến tuổi thọ của ups, của thiết bị tải cũng như chất lượng nguồn năng lượng điện, do vậy cần phải hiểu nguyên lý bộ lưu điện ups

+ Hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn, an toàn hơn

+ Hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups còn giúp bạn sửa chữa và bảo hành nó một cách tốt nhất.

2. Nguyên lý hoạt động chung của bộ lưu điện ups

 Picture1

Cho dù dòng ups mà bạn đang sử dụng là ups offline hay ups online thì nó cũng đều được nhà sản xuất thiết kế với 3 chế độ: Normal, battery, bypass. Tùy thuộc điều kiện sử dụng thực tế, bộ lưu điện ups sẽ tự động sử dụng 1 trong 3 chế độ này để cung cấp nguồn cho thiết bị tải. Cụ thể nguyên lý hoạt động chung của các loại ups như sau:

+ Tích trữ năng lượng bằng ắc quy

Khả năng tích trữ năng lượng bằng ắc quy chính là nền tảng của nguyên lý bộ lưu điện. Bên trong mỗi loại UPS luôn luôn được nhà sản xuất thiết kế một bộ phận có tên gọi là ắc quy. Mỗi ups thường có 2 chiếc ắc quy mắc nối tiếp với công suất khác nhau.

+ Chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện dân dụng

Dòng điện mà ắc quy tạo ra là dòng điện một chiều, trong khi đó nguồn điện dân dụng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày là dòng điện xoay chiều. Vậy làm thế nào để có thể chuyển đổi từ nguồn 1 chiều sang nguồn xoay chiều? Một mạch điện đặc biệt trong ups sẽ thực hiện chức năng này.

Đó chính là nguyên lý hoạt động chung của các loại ups. Vậy cụ thể từng loại ups có nguyên lý hoạt động như thế nào? Mời bạn tiếp tục theo dõi phần nội dung phía dưới.

– Nguyên lý hoạt động của ups offline

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups offline có thể được mô tả ngắn gọn như sau:

+ Thông qua một công tắc ngắt mạch, nguồn điện lưới đầu vào đến với đường đầu ra

+ Nguồn điện một chiều từ ắc quy được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều với tham số phù hợp với nguồn điện dân dụng tại địa phương.

+ Khi sự cố mất điện lưới xảy ra, hệ thống ắc quy “thông báo” cho mạch điện giao động để chuyển đổi nguồn điện cung cấp cho các thiết bị tiêu thụ.

– Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups online

1 3

Dưới góc độ người sử dụng, chúng ta có thể hiểu nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ups online đơn giản như sau: Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tải tiêu thụ mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của bình ắc quy, sau đó qua inverter để biến đổi thành điện áp có đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng.

Với nguyên lý hoạt động này, cho dù có bất kì sự cố về điện nào xảy ra thì bộ lưu điện ups online vẫn có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị tải mà không có thời gian trễ nào. Vậy nên, người ta còn sử dụng bộ lưu điện ups online như một thiết bị ổn định điện áp.

Đến đây bạn đã hiểu rõ nguyên lý bộ lưu điện ups rồi chứ? Trong quá trình sử dụng bộ lưu điện, nếu gặp phải bất kì vấn đề gì, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0968 293 392 hoặc truy cập trực tiếp website:http://boluudiennhapkhau.com.vn. để được tư vấn và hỗ trợ xử lý.

Đánh giá cho bài viết post
tag