Những lưu ý trong quá trình sử dụng UPS

By Boluudien | 10 Tháng Chín, 2023

Sử dụng UPS đúng cách không chỉ hiệu quả trong việc nạp – cung cấp điện cho lưới điện khi gặp sự cố mà còn đảm bảo độ bền. Khi dùng UPS cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

nhung-luu-y-trong-qua-trinh-su-dung-ups

Bộ lưu điện UPS có tác dụng gì?

Bộ lưu điện là thiết bị chuyên dụng được dùng với mục đích lưu trữ điện năng. Sau đó điện năng sẽ được chuyển đổi và cung cấp ngược trở lại cho lưới điện khi có sự cố xảy ra. Nhờ sử dụng UPS mà lưới điện của các công trình có thể hoạt động ổn định, không ngắt quãng.

Đối với những công trình đặc thù, việc đảm bảo lưới điện liên tục trở nên vô cùng quan trọng. Vì vậy bộ lưu điện hiện được ứng dụng rộng rãi trong các công trình như trường học, phòng khám bệnh, văn phòng, nhà máy sản xuất, nhà hàng, khách sạn…

Dấu hiệu cho thấy bộ lưu điện bất thường

Trong quá trình sử dụng UPS có thể gặp vấn đề do ảnh hưởng từ cách thức bảo quản hoặc phương thức nạp – xả điện ắc quy chưa chính xác. Khi đó ắc quy và bộ lưu điện sẽ xuất hiện những dấu hiệu như:

  • Bình ắc quy bị phồng lên, biến dạng hoặc nóng bất bình thường;
  • Khi nạp điện không thấy điện vào; 
  • Bộ lưu điện phát ra những tiếng kêu lạ ngắt quãng hoặc liên tục;
  • Bộ lưu điện không thể ngắt/ không bật lên;
  • Bộ lưu điện báo đèn đỏ;

Ắc quy bộ lưu điện dù tốt đến đâu cũng có tuổi thọ nhất định. Đa phần ắc quy trên thị trường có số lần nạp – xả được hạn mức, thông thường tuổi thọ của một ắc quy dao động trong khoảng từ 3-5 năm. 

Trường hợp sử dụng sai cách, bảo quản trong môi trường không phù hợp đều tác động không nhỏ đến hoạt động của ắc quy. Tương ứng với nguyên nhân gây “bệnh” cho ắc quy, người ta cũng có phương thức bảo quản, sử dụng phù hợp.

nhung-luu-y-trong-qua-trinh-su-dung-ups

Lưu ý khi sử dụng UPS chính xác

Khi sử dụng UPS cần chú ý đến 2 vấn đề bao gồm: môi trường bảo quản và cách dùng. Cụ thể như sau:

Môi trường bảo quản bộ lưu điện 

Bộ lưu điện hoạt động liên tục, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình vận hành rất lớn. Vì vậy khi chọn nơi đặt bộ lưu điện cần chú ý:

  • Chọn nơi có thoáng mát, không gần với các thiết bị điện khác để tránh nhiệt lượng tỏa ra cộng hưởng với nhau làm giảm tuổi thọ của cả bộ lưu điện cũng như những thiết bị còn lại. Nhiệt độ cao thường khiến bộ lưu điện bị phồng lên, tăng nguy cơ chập điện. Môi trường lý tưởng nhất trong khoảng 0-25 độ C.
  • Đặt bộ lưu điện ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm quá cao khiến cho mạch điện bên trong bị chập cháy.
  • Không đặt ắc quy và bộ lưu điện ở nơi có chứa các hóa chất gây ăn mòn sẽ làm giảm tuổi thọ.
  • Không đặt bộ lưu điện ở những nơi chứa nhiều bụi bẩn có thể làm giảm khả năng thoát nhiệt khi hoạt động.
  • Không đặt bộ lưu điện ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp khiến nhiệt độ tăng cao làm giảm tuổi thọ.

Lưu ý khi sử dụng UPS

nhung-luu-y-trong-qua-trinh-su-dung-ups

Khi sử dụng UPS cần hết sức chú ý đến việc xả – nạp. Dưới điều kiện môi trường điều hòa thì các nhà sản xuất luôn khuyên người dùng tiến hành sử dụng UPS chế độ ắc quy tối thiểu 1 lần/ nửa năm. Trường hợp UPS lắp đặt ở nơi không có điều hòa thì cần chạy chế độ ắc quy mỗi 3 tháng 1 lần. 

Khi chạy cần xả 50% năng lượng rồi nạp lại trong tối thiểu 8 giờ. Cách làm này sẽ đảm bảo ắc quy hoạt động, tránh để quá lâu không dùng sinh lỗi. Đồng thời, nếu không có nhu cầu sử dụng thì nên tắt UPS nhằm giảm điện năng hao tổn. Kể cả khi UPS lưu kho quá lâu cũng sẽ cần nạp lại điện trong tối thiểu 8 giờ và thực hiện đúng kỹ thuật.

Còn rất nhiều điều cần chú ý khi sử dụng UPS. Quý vị quan tâm có thể liên hệ Công ty Cổ phần LOBOTECH bằng cách truy cập https://boluudiennhapkhau.com.vn/ để lại lời nhắn hoặc gọi điện tới số Hotline 0968.293.392 nhận tư vấn miễn phí, mua hàng chính hãng, sử dụng dịch vụ giá cạnh tranh nhé!