Hướng dẫn setup UPS đơn giản ⏐ Bộ lưu điện nhập khẩu

By Boluudien | 15 Tháng Chín, 2023

Setup UPS chính là bước đầu giúp thiết bị hoạt động. Nếu bước này làm tốt thì toàn bộ quá trình sử dụng sau đó sẽ trở nên hiệu quả, an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra lỗi hơn. Vậy cần cài đặt bộ lưu điện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

huong-dan-setup-ups-don-gian-bo-luu-dien-nhap-khau

Hướng dẫn bật bộ lưu điện 

Bộ lưu điện sau khi mua về trước hết cần chọn vị trí lắp đặt phù hợp sao cho đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, không bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp, khô ráo. Như vậy sẽ ngừa được nguy cơ nóng máy, giảm tuổi thọ thiết bị. Sau đó mới có thể cắm nguồn điện và thực hiện các bước setup UPS

UPS sẽ có cách sử dụng khác nhau dựa theo hai chế độ sử dụng gồm ắc quy và nguồn điện. Theo đó, cách bật bộ lưu điện được thực hiện như sau:

– Bộ lưu điện dùng nguồn điện

Trường hợp bộ lưu điện kết nối trực tiếp với nguồn điện thì cần lắp đặt chế độ làm việc qua phần mềm WinPower. Đối với những bộ lưu điện có công suất trên 6kva thì chế độ bypass lắp đặt nhờ WinPower sẽ được cài sẵn. Người dùng sẽ bật bộ lưu điện bằng cách giữ nút ‘On’ trong khoảng 3 giây.

Bộ lưu điện khi được kích hoạt sẽ tự động mở chế độ kiểm tra. Minh chúng thể hiện thông qua hệ thống đèn báo từ 1-6 sẽ bật lên rồi lần lượt tắt đi theo thứ tự từ dưới lên trên. Khoảng vài giây sau, đèn báo của bộ chuyển đổi sẽ sáng cho thấy UPS đang hoạt động theo chế độ điện nguồn.

– Bộ lưu điện dùng ắc quy 

Trường hợp nguồn điện không đảm bảo, UPS có thể chuyển sang chế độ chạy ắc quy. Khi đó người dùng cũng nhấn giữ nút ‘On’ khoảng 3 giây để bật mở. Quá trình tiếp theo gần như giống hệt với bộ lưu điện dùng nguồn điện. Tuy nhiên khi setup UPS, vài giây sau đèn báo ắc quy sẽ sáng thay cho đèn báo của bộ chuyển đổi.

huong dan setup ups don gian bo luu dien nhap khau 02

Hướng dẫn cách tắt bộ lưu điện 

Cách tắt bộ lưu điện khi áp dụng hai chế độ dùng nguồn điện và ắc quy về cơ bản đều giống nhau. Người dùng muốn tắt chỉ cần giữ nút ‘Off’ trong khoảng 3 giây. Khoảng 3 giây này, bộ lưu điện sẽ tự động kiểm tra, tương tự như khi bật, các đèn từ 1-6 sẽ tự động sáng rồi tắt đi theo thứ tự từ dưới lên trên. 

Cuối cùng thiết bị sẽ dừng hoàn toàn. Thực tế sau khi thực hiện bước trên, ổ cắm đầu ra của thiết bị vẫn có điện. Để ngắt điện đầu ra, người dùng cần ngắt điện nguồn cho tới khi không còn đèn báo nào ở mặt trước sáng nữa. Trường hợp bộ lưu điện dùng ắc quy thì không phải thực hiện bước này.

Hướng dẫn cách nạp – xả ắc quy

Ắc quy là bộ phận hỗ trợ đắc lực của bộ lưu điện. Trong các bước setup UPS yêu cầu cần nạp – xả lần đầu để bộ lưu điện hoạt động. Sau một thời gian sử dụng, người dùng cũng cần chú ý xả nạp ắc quy định kỳ. Chu kỳ xả điện cho ắc quy tối thiểu 6 tháng 1 lần trong môi trường điều hòa và 3 tháng 1 lần trong điều kiện thường.

Ắc quy phải để tự xả cho đến khi còn khoảng 50% năng lượng mới dừng lại. Cách xả đơn giản bằng việc rút ổ cắm của UPS khỏi lưới điện. Sau khi xong cần nạp bằng cách cắm điện lại, nạp trong thời gian tối thiểu 8 giờ. Lưu ý, khi sự cố xảy ra, không nên để bộ lưu điện xả kiệt hoạt động. Dịch vụ là với tải quá nhỏ.

huong dan setup ups don gian bo luu dien nhap khau 03

Việc làm này sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ lưu điện. Hơn nữa dù bộ lưu điện có dùng hay không, lưu kho hay cất giữ cùng nên định kỳ nạp – xả để đảm bảo độ bền theo đúng thông số nhà sản xuất cung cấp. Kể cả setup UPS thế nào cho đúng cũng cần căn cứ vào từng thiết bị, từng model.

Quý vị còn nhiều thắc mắc về sử dụng và bảo quản bộ lưu điện? Quý vị đang có nhu cầu tìm mua bộ lưu điện chính hãng giá tốt? Hãy đến với Công ty Cổ phần LOBOTECH để được sở hữu sản phẩm nhập khẩu giá cạnh tranh, giao hàng tận nơi, đổi trả miễn phí, bảo hành dài hạn, lắp đặt tại chỗ nhé.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 0968.293.392 để nhận tư vấn 24/7 từ LOBOTECH.