Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy UPS đơn giản 2023

By Boluudien | 19 Tháng Bảy, 2023

Nếu bạn chưa biết thì ắc quy UPS hay còn gọi là bộ lưu điện. Đây là thiết bị được sử dụng để lưu trữ điện dự phòng phục vụ cho tiêu dùng. Vậy ắc quy UPS là gì? Cách bảo quản ắc quy UPS như thế nào? Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách bảo quản vô cùng đơn giản. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích cho những ai đang quan tâm tới vấn đề này.

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy UPS
Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy UPS

Ắc quy UPS là gì? Tại sao phải bảo quản ắc quy UPS? 

Ắc quy UPS có tên gọi khác là bộ lưu điện, đây là loại ắc quy được dùng để phục vụ cho UPS vì đặc tính chuyên dụng của nó. Sản phẩm này không giống với ắc quy thông thường sử dụng trên các phương tiện. 

Ắc quy UPS là loại ắc quy khô, có tuổi thọ cao theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất với loại ắc quy 20Ah thì thời gian sử dụng 3-5 năm, những dòng ắc quy lớn hơn có thời gian sử dụng dài hơn. 

Ắc quy khô sử dụng dễ dàng và an toàn hơn ắc quy nước. Tuy nhiên, chúng cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên bằng những thao tác đơn giản như bổ sung axit, nạp điện,… Điều này sẽ giúp ắc quy có tuổi thọ cao hơn và hạn chế gây nổ ảnh hưởng tới sự an toàn của người tiêu dùng.

huong dan cach bao quan ac quy ups don gian 03 1

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy UPS đơn giản

Ắc quy UPS có chức năng lưu trữ điện năng và cung cấp cho các thiết bị cần sử dụng trong trường hợp không có điện lưới. Vì thế, người dùng cần bảo quản ắc quy UPS đúng cách để nó có độ bền cao và phục vụ nhu cầu sử dụng tốt hơn.

Hướng dẫn một số mẹo bảo quản ắc quy tốt nhất là:

– Sạc đầy ắc quy ngay từ lần đầu sử dụng

Cần sạc đầy ắc quy khi mới mua về để chất lượng sử dụng được tốt nhất. Trong quá trình sản xuất, ắc quy đã được sạc đầy điện, tuy nhiên trong quá trình vận chuyển và lắp đặt, điện năng đã hao hụt phần nào.

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy UPS đơn giản

Áp dụng các quy tắc sạc ắc quy tốt nhất

Không nên sử dụng ắc quy đến mức độ cạn kiệt  về nguồn điện. Người dùng chỉ nên sử dụng đến 4/5 lượng điện năng lưu trữ trong ắc quy. Sau đó sẽ tiến hành cắm sạc đầy để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị tốt nhất.

Xả và nạp ắc quy định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng bạn nên để UPS hoạt động ở chế độ ắc quy 6 tháng/ lần. Còn trong điều kiện nhiệt độ cao nên để bộ lưu điện UPS hoạt động ở chế độ ắc quy 3 tháng/lần để UPS bộ lưu điện tự xả cho đến khi còn khoảng một nửa dung lượng ắc quy. 

Lưu ý cách thực hiện việc xả – nạp ắc quy đúng kỹ thuật như sau: người dùng rút ổ cắm điện của UPS khỏi hệ thống điện lưới. Tiếp tục, cắm điện trở lại cho bộ lưu điện UPS sạc 8 giờ.

Ngoài ra, bạn cần biết cách bảo vệ ắc quy khi không ở trong môi trường có hệ thống điện lưới. Bạn không nên để bộ lưu điện UPS sạc ắc quy quá lâu. Điều này sẽ làm ắc quy bị xả cạn kiệt đặc biệt khi công suất của UPS nhỏ hơn 15%, dẫn đến ắc quy hư hỏng do không sạc đúng cách.

Nếu sử dụng bộ lưu điện UPS đã lưu kho quá 3 tháng, bạn cần hỗ trợ cắm điện lưới cho UPS vận hành để tự sạc lại trong khoảng thời gian tối thiểu là 8 tiếng.

Áp dụng các quy tắc sạc ắc quy tốt nhất

Lưu ý nhiệt độ thích hợp để bảo quản ắc quy

Không nên để ắc quy quá nóng khi sử dụng. Ắc quy nên được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ từ 0-25 độ là phù hợp nhất để không ảnh hưởng tới tuổi thọ. Ắc quy để nóng dễ gây đến chập điện và phát nổ. Tình huống này rất dễ xảy ra nên người dùng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng.

Sử dụng dòng nạp điện tương thích với ắc quy

Khi tiến hành nạp điện cho ắc quy, bạn nên chọn những dòng sạc tương thích với thiết bị để có thể tự động căn chỉnh được dòng nạp. Nếu bạn sử dụng dòng quá lớn so với dung lượng của ắc quy sẽ dẫn đến việc ắc quy bị giảm độ bền. Hoặc nguy hiểm hơn có thể sinh ra cháy nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Dòng nạp chuẩn đối với ắc quy là 1/10 (dòng nạp tương đương 1 phần 10 dung lượng của ắc quy). Người dùng có thể xem trên bề mặt của thiết bị có ghi chú dung lượng ắc quy. Hoặc đọc trong hướng dẫn sử dụng khi mua mới.

huong dan cach bao quan ac quy ups don gian 02 1

Lưu ý thời gian bảo hành để bảo quản ắc quy UPS tốt nhất

Các công ty sản xuất thường bảo hành tối đa 3 năm cho UPS. Tuy nhiên trong khoảng thời gian đó hiếm khi ắc quy hỏng cần thay mới. Vì thế, việc bảo quản ắc quy là vô cùng quan trọng giúp UPS có độ bền cao.

Nếu không may ắc quy bị hỏng trong thời hạn còn bảo hành thì người dùng nên gửi lại để hãng sửa chữa. Còn trường hợp ngoài thời hạn bảo hành thì người dùng nên tham khảo ý kiến của hãng về cách sửa và chi phí. Từ đó đưa ra phương án hợp lý nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

huong dan cach bao quan ac quy ups don gian 04 1

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích về hướng dẫn bảo quản ắc quy UPS đơn giản và hiệu quả. Mong rằng những chia sẻ của LOBOTECH trên sẽ giúp người dùng bảo vệ thiết bị của mình tốt hơn.

Đánh giá cho bài viết post