Bộ lưu điện UPS có tác dụng gì ? Có nên sử dụng ?

By Boluudien | 13 Tháng Bảy, 2023

Bộ lưu điện UPS là thiết bị lưu trữ điện năng được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất của con người. Bên cạnh chức năng quan trọng là cung cấp điện cho các thiết bị, UPS còn có chức năng làm ổn định dòng điện. Trong bài viết dưới đây, LOBOTECH sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của UPS, lý do thiết bị được sử dụng phổ biến và những sản phẩm UPS công suất cao được dùng trong công nghiệp.

Bộ lưu điện UPS có tác dụng gì
Bộ lưu điện UPS có tác dụng gì

Tác dụng của bộ lưu điện UPS

UPS – Uninterruptible Power Supply trong tiếng Việt hay còn được gọi là bộ lưu điện, là sản phẩm có khả năng lưu trữ điện năng dự phòng và ắc quy có sẵn trong sản phẩm. Cấu tạo chung của bộ lưu điện UPS gồm các bộ phận là bình ắc quy, bộ sạc điện, bộ chỉnh lưu và bộ nghịch lưu. 

Bộ lưu điện trên thị trường hiện nay có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm được thiết kế đều có những tác dụng chính như sau:

– Tránh hư hỏng phần cứng do cường độ dòng điện quá cao hay xung đột điện áp. Nhiều mô hình UPS hiện nay cũng liên tục điều chỉnh điện áp của nguồn điện lưới đầu vào về mức phù hợp, đa số ở dòng điện 220v/50Hz

– Tránh thất thoát và hư hỏng dữ liệu. Trên thực tế, nếu các thiết bị không kết nối với UPS, dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị thông minh bị ngắt điện đột ngột có thể bị hỏng, chưa kịp backup bản mới nhất hoặc mất  

– Cung cấp dòng điện tức thời khi hệ thống điện lưới gặp vấn đề như mất điện, hiện điện thế quá thấp, quá cao hoặc không ổn định.

Lý do bạn nên sử dụng bộ lưu điện UPS

Những lý do hàng đầu thúc đẩy bạn nên sử dụng UPS là những tác dụng mà sản phẩm mang lại. UPS cung cấp dòng điện ngay tức thì và ổn định. Đặc biệt, trong một số lĩnh vực hoạt động đặc thù như trung tâm dữ liệu máy chủ (Data Center), thang máy…, các thiết bị điện cần đảm bảo thời gian uptime lên tới trên 99.9%.

Lý do thứ hai, UPS giúp hạn chế tối đa những tổn thất về người và của. UPS giúp duy trì dòng điện hoạt động liên tục. Từ đó, hiện tượng ngắt điện giữa chừng thường không xảy ra. Những tổn thất kinh tế do mất điện làm máy chủ, máy chủ ảo, website… không thể truy cập, gián đoạn hoạt động mua hàng hay thang máy đang chở người dừng hoạt động không xảy ra.

Lý do thứ ba, dung lượng lưu trữ điện của bộ lưu điện UPS lớn, giúp thời gian duy trì hoạt động của các thiết bị lâu dài. Thời gian cung cấp dòng điện của UPS phụ thuộc vào các yếu tố như dung lượng ắc quy trong UPS, hiệu điện thế sử dụng, số lượng ắc quy, hiệu suất làm việc và công suất của thiết bị tiêu thụ. Những UPS công suất lớn tại LOBOTECH có khả năng duy trì dòng điện lên tới 3 giờ đồng hồ.

Lý do thứ tư, UPS có khả năng bảo vệ thiết bị kết nối khỏi hỏng hóc do những thiên tai về sét, sấm chớp. Nhờ đó, bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế so với việc dùng nguồn điện lưới mặc định ban đầu.

Bộ lưu điện UPS

UPS được sử dụng trong những lĩnh vực gì?

Hầu như mọi thiết bị sử dụng dòng điện hiện nay như đồ điện gia dụng, thiết bị công nghiệp… đều có thể kết nối được với UPS mà vẫn đảm bảo khả năng hoạt động ổn định nhất. Tuy nhiên, chi phí để mua, bảo dưỡng UPS không phải một con số nhỏ. Chính vì vậy, UPS thường được ứng dụng cho những thiết bị đặc thù thuộc lĩnh vực sau:

– UPS cửa cuốn để duy trì việc mở, đóng cửa kể cả khi điện lưới trong nhà không hoạt động.

– Bộ lưu điện dùng trong trung tâm dữ liệu máy chủ (Data Center) để đảm bảo các loại máy chủ, hosting, website… được hoạt động liên tục.

– UPS dùng cho một số máy móc sản xuất đặc biệt trong các nhà xưởng, khu công nghiệp.

– UPS sử dụng trong lĩnh vực Y khoa: dùng cho máy siêu âm, máy chụp X-quang, máy xét nghiệm… để lưu lại hình ảnh, dữ liệu bệnh nhân hiệu quả.

– UPS xuất hiện trong hệ thống đèn báo giao thông để điều tiết xe cộ, tránh ùn tắc.

Những bộ lưu điện UPS công suất lớn có tại LOBOTECH

bo luu dien ups co tac dung gi ly do nen su dung ups 02 1

LOBOTECH là nhà cung cấp và cho thuê thiết bị bộ lưu điện công nghiệp chất lượng cao tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và tất cả các tỉnh thành khác tại Việt Nam. Các sản phẩm UPS tại đơn vị đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, chất lượng cao như Santak, Dosan. Dung lượng lưu trữ của UPS công nghiệp lên đến 10KVA để đáp ứng nhu cầu sử dụng của máy móc trong nhiều giờ liền. Một số sản phẩm tại LOBOTECH mà bạn có thể tham khảo:

UPS DOSAN Online 10KVA: UL-10.000

UPS DOSAN Online 10KVA: US-10.000

UPS DOSAN 10KVA Rack Mount Model: HQ-10KR

UPS Dosan Online 6KVA Model: US-6000

UPS Dosan Online 6KVA US-6000TD

UPS đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và sản xuất, có vai trò cung cấp đến thiết bị tiêu thụ điện một dòng điện ổn định, đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục và an toàn trong thời gian khắc phục sự cố về điện lưới. Nếu bạn có câu hỏi về bộ lưu điện UPS, hãy liên hệ đến LOBOTECH để được hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất.