Bộ lưu điện UPS là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

By Boluudien | 18 Tháng Mười Hai, 2023

bộ lưu điện UPS là gì

Bộ lưu điện UPS là gì? Bộ lưu điện dân trở thành công cụ đắc lực đảm bảo tính liên tục cho các thiết bị điện trong suốt quá trình hoạt động. Thiết bị này có đặc điểm gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ lưu điện UPS là gì? Bộ dây điện hay còn được gọi với tên viết tắt ups là một thiết bị có khả năng lưu trữ điện, sau đó cung cấp ngược trở lại cho các thiết bị điện trong một khoảng thời gian nhất định tương ứng với công suất của nó.

Sự xuất hiện của bộ lưu điện góp phần đảm bảo tính liên tục cho hệ thống điện. Đặc biệt là trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện hoặc hệ thống thông tin truyền thông. Chỉ cần vài giây không được cung cấp điện kịp thời cũng có thể ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu, quá trình sản xuất của tính mạng con người.

Từ khi ra đời vào cuối thế kỷ XX, bộ lưu điện không ngừng được cải tiến để hoàn thiện hơn. Nguyên lý hoạt động của mỗi loại bộ lưu điện cũng vì vậy có sự khác biệt nhất định. Cụ thể:

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện offline

Bộ lưu điện offline có khả năng bảo vệ thiết bị, hệ thống lưới điện hỏi ba sự cố cơ bản gồm mất điện, tăng hoặc giảm áp trong thời gian ngắn. Bộ lưu điện offline có công suất nhỏ nên thường sử dụng trong gia đình hoặc những công trình có số lượng thiết bị điện cần hoạt động liên tục ít.

Về nguyên lý hoạt động, điện lưới sẽ được đấu với bộ switch đầu ra. Điện được nạp cho ắc quy truyền vào bộ charger. Khi lưới điện bị tắt, ắc quy rẻ cung cấp điện một chiều. Điện một chiều này sẽ được truyền qua thiết bị inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều, sau đó mới cung cấp cho tải.

Nguyên lý hoạt động của bộ nội địa offline Line-Interactive

bộ lưu điện UPS là gì

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì? Bộ lưu điện offline Line-Interactive được tích hợp thêm bộ AVR để điều chỉnh điện áp đầu vào. Nhờ đó nó có thể giải quyết được thêm hai sự cố khác của hệ thống điện là tăng/ giảm áp trong thời gian dài. 

Về nguyên lý hoạt động, bộ nhiễm này sẽ cung cấp điện thông qua một biến áp tự ngẫu. Sau đó điện được truyền đến bộ charger rồi thông qua quá trình chuyển đổi mới tới tải. Trường hợp điện áp ngõ vào thấp hoặc cao hơn so với điện áp chuẩn thì biến áp tự ngẫu sẽ chuyển mạch tự động sang nấc khác nhằm đảm bảo điện áp đầu ra đúng với thông số yêu cầu. 

Ngược lại nếu điện áp cao hoặc thấp hơn quá mức so với điện áp ngõ vào thì thiết bị sẽ chuyển sang quy trình hoạt động giống với bộ lưu điện offline. Tức là điện áp sẽ được ngắt nhánh để đi qua biến áp tự ngẫu, cuối cùng chuyển sang sử dụng ắc quy và inventor truyền cho tải điện.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện online

bộ lưu điện UPS là gì

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì? Bộ lưu điện online ứng dụng công nghệ hiện đại nhất trong số ba dòng sản phẩm. Thiết bị phù hợp với mọi tải điện, có thể xử lý hầu hết sự cố điện. Tất cả là nhờ nguyên lý hoạt động có khả năng khắc phục nhược điểm của cả hai dòng sản phẩm trên.

Theo đó nguồn điện cửa vào không trực tiếp cung cấp cho tải mà dễ chuyển đổi thành nguồn điện một chiều tương ứng điện áp của ắc quy. Bộ charger và Rectifier sẽ cung cấp điện từ điện lưới và ắc quy cho bộ chuyển đổi inverter và biến nó từ điện một chiều thành điện xoay chiều thích hợp sử dụng với tải.

Ngoài ra bộ lưu điện online còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác góp phần lên đến nguồn điện sạch, an toàn cho lưới điện. Tuy có khác nhau về nguyên lý hoạt động nhưng cả ba bộ lưu điện này đều hướng đến duy trì nguồn điện hoạt động liên tục. Người ta có thể cho bộ lưu điện hoạt động ở chế độ inverter, ắc quy, tiết kiệm năng lượng hoặc bypass.

Cách thức sử dụng bộ lưu điện UPS là gì? Nên chọn bộ lưu điện loại nào? Quý vị còn thắc mắc có thể liên hệ với Công ty Cổ phần LOBOTECH bằng cách truy cập https://boluudiennhapkhau.com.vn/ gọi điện tới Hotline 0968.293.392 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá cho bài viết post