Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

By Boluudien | 17 Tháng Tư, 2024

Bộ lưu điện UPS được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống nhằm cung cấp nguồn điện ổn định, liên tục cho tải khi lưới điện có sự cố. Thiết bị này là gì? Cách sử dụng thế nào đạt hiệu quả cao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS là thiết bị được dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng an toàn, ổn định cho tải điện. Nó sẽ sạc và tích trữ điện như một nguồn điện dự phòng. Khi lưới điện gặp sự cố, nó sẽ ngay lập tức duy trì hoạt động của tải liên tục thông qua việc cung cấp điện đã tích trữ từ lưới điện ngược trẻ lại.

Thời gian cung cấp điện sẽ tùy thuộc vào số lượng tải và công suất của bộ lưu điện. Ngày nay người ta sử dụng bộ lưu điện khá nhiều cho máy móc, máy vi tính, camera, cửa cuốn, máy siêu âm, thang máy…. Kể cả những thiết bị điện có độ mẫn cảm cao cũng có thể sử dụng bộ lưu điện nếu chọn được sản phẩm phù hợp.

Bản thân bộ lưu điện có thể hoạt động dưới 4 chế độ khác nhau lần lượt gồm chế độ inverter, chế độ ắc quy, chế độ ECO và chế độ Bypass. Chủng loại bộ lưu điện cũng phong phú không kém với 3 loại gồm bộ lưu điện offline, bộ lưu điện offline line interactive, bộ lưu điện online.

Công suất, tính năng của mỗi bộ lưu điện không giống nhau mà phụ thuộc vào chủng loại, nhà sản xuất. Trong đó bộ lưu điện online ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, nhiều tính năng nhất, công suất tối đa cao nhất. Ngược lại bộ lưu điện offline có tuy không nhiều tính năng, công nghệ không cao nhưng lại sở hữu mức giá phải chăng.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

Muốn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả cần đảm bảo 3 tiêu chí: môi trường lắp đặt, cách sử dụng và các nạp – xả. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn chọn nơi lắp đặt UPS

Nơi lắp đặt bộ lưu điện cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không chứa chất hóa học, không ẩm ướt. Nếu có thể thì nên đặt bộ lưu điện tại nơi có điều hòa nhằm đảm bảo nhiệt độ ổn định. Ngoài ra cần lưu ý không đặt bộ lưu điện gần những thiết bị tỏa nhiệt khác, tránh đặt các vật dụng trên UPS để tránh quá nhiệt làm làm tuổi thọ.

Hướng dẫn sử dụng UPS 

Thực tế bộ lưu điện khác nhau sẽ có cách sử dụng tương ứng. Vì vậy để dùng bộ lưu điện hiệu quả nhất, người sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất đi kèm thiết bị. Nếu có thể, hãy hỏi trực tiếp nhân viên lắp đặt để biết những điều cần chú ý khi dùng UPS.

Muốn tắt – bật bộ lưu điện chỉ cần nhấn giữ nút tương ứng trong khoảng 3 giây. Sau đó đèn báo sẽ lần lượt tắt hoặc sáng lên theo thứ tự hiển thị nguồn điện đã bị ngắt hoặc đã vào. Đặc biệt, cần chú ý dùng đúng loại tải, đúng công suất an toàn của bộ lưu điện, tốt nhất chỉ nên sử dụng tối đa 70% công suất an toàn. Đồng thời tải chỉ được dùng sau khi bộ lưu điện làm việc ổn định.

Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng ắc quy

Bộ lưu điện UPS có một bộ phận quan trọng không kém là ắc quy. ắc quy đóng vai trò tích trữ điện năng để bổ sung nguồn điện dự phòng cho tải. Khi dùng UPS, ắc quy cần được bảo vệ, nạp – xả đúng cách. Cụ thể cần định kỳ nạp – xả ắc quy kể cả không sử dụng.

Thời gian định kỳ là 6 tháng/ lần đối với bộ lưu điện lắp đặt trong môi trường có điều hòa và 3 tháng/ lần đối với bộ lưu điện lắp đặt tại nơi nhiệt độ cao trên 30 độ C. Khi mất điện, không nên để bộ lưu điện sạc ắc quy bởi hành động này sẽ khiến ắc quy bị xả kiện gây giảm tuổi thọ. Mặt khác mỗi lần sạc ắc quy nên sạc tối thiểu 8 giờ.

Những thông tin về cách dùng bộ lưu điện UPS hy vọng đã có ích với Quý vị. Quý vị còn thắc mắc vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần LOBOTECH qua website https://boluudiennhapkhau.com.vn hoặc Hotline 0968.293.392 để được giải đáp chi tiết nhé!